[Taekwondo] Yop chagi - cú đá biểu tượng

Chào các bạn, Hoàng tử đẹp trai đã trở lại để đem đến cho các bạn một bài viết về Taekwondo.
Các bài viết cũ:

Sau đây, tôi xin nói về một cú đá đẹp của Taekwondo (hay ít ra là tôi nghĩ nó đẹp). 
Tặng các bác siêu phẩm của ông bạn tôi, hot boy 2 đẳng. (Ông này đánh tôi chấp 1 chân vẫn chắc thắng).

Còn đây là tôi, cũng đòn đó thôi:

Kỹ thuật tôi nhắc đến hôm nay là - đá tống ngang.

Giới thiệu kỹ thuật

+ Tên đòn đá:
        - Thuật ngữ: Yop chagi.
        - Tên tiếng Anh: Side kick
        - Tên tiếng Việt: Đá tống ngang
        - Phiên âm: Gióp cha-gi
+ Kỹ thuật chân xuất hiện từ bài quyền số 4 (bài quyền trung cấp). 

+ Là kỹ thuật biểu tượng của liên đoàn Teakwondo thế giới (WTF) - Hình bên cạnh.
Tóm lại đây không phải một kỹ thuật khó, có tính thẩm mỹ cao, nhưng để thực hiện đúng và đẹp không đơn giản. Phần tiếp theo tôi sẽ phân tích kỹ hơn kỹ thuật đá Yop chagi.
Mô tả kỹ thuật:

Đây là clip hướng dẫn đá Yop chagi.
+ Khởi thế: Vẫn sử dụng thế thủ chiến đấu giống đòn Dwip chagi trong bài viết này.
+ Phân thế động tác:
        - Rút thẳng gối theo hướng chéo, cẳng chân khép sát vào đùi. Thực hiện sao cho lòng bàn chân hướng về hướng đá, đùi và đầu gối che hết hông và hạ bộ (như hình).
Khởi thế yop chagi
        - Thực hiện đạp thẳng chân ra phía trước đồng thời xoay gót chân trụ chỉ hướng đá, úp hông và đưa gót (hoặc cạnh ngoài) bàn chân tiếp xúc với đích.
Yop chagi
Nhìn ảnh bên, các bạn chú ý thấy các điểm quan trọng sau:
- Cổ chân cứng, đưa gót chân tiếp xúc mục tiêu.
- Gót chân trụ chỉ hướng đá.
- Người thực hiện kỹ thuật phải nghiêng cổ để nhìn về hướng đá => Chứng tỏ đã úp hông.
        - Thu đầu gối, trở lại động tác khởi thế, đặt chân xuống thủ chiến đấu. Việc thu chân lại quan trọng nhưng rất nhiều người quên hoặc bỏ qua, dẫn đến chân rơi thẳng xuống, điều này làm cho thế thủ chiến đấu bị rộng chân và chậm trễ lên đòn thứ hai.

Vậy đòn đá này uy lực đến đâu?
Chắc chắn Yop chagi không có uy lực khủng khiếp cỡ Dwip chagi, nhưng không vì thế mà nó không lợi hại.
Ưu điểm của Yop chagi là có thể thực hiện bởi cả 2 chân với tốc độ rất cao gây bất ngờ cho đối thủ. Mặc dù không xoắn hông nhiều như Dwip chagi nhưng bù lại, Yop chagi lại có sự hỗ trợ của chân trụ đẩy mạnh về hướng đá một cách chủ động (Dwip chagi chân trụ di chuyển theo quán tính của hông), toàn bộ lực sinh ra từ hông, đầu gối và chân trụ di chuyển theo một đường thẳng, tính từ lúc khởi thế, đến mục tiêu. Đòn đánh vì thế có quãng đường đến mục tiêu ngắn nhất. Cũng vì lý do đó, đòn yop mạnh nhất là khi đá ở tầm ngang với hông của người thực hiện (Quãng đường khi đó ngắn nhất và gần với hông nhất).
Nhược điểm chính của Yop chagi là cổ chân phải chịu toàn bộ phản lực sinh ra. Với cách sử dụng cổ chân trên, cổ chân rất yếu để có thể chịu được tác động do võ sĩ tự tạo ra. Chỉ có thể tập luyện để khắc phục thôi, không còn cách nào khác. Một nhược điểm thứ 2 là Yop chagi là đòn mang tính triệt hạ, nhưng lại không có điểm trong thi đấu

Ứng dụng:

Trong thi đấu:
+ Với tốc độ cực cao và gây bất ngờ lớn nhưng lại không có điểm nên Yop chagi sử dụng để đánh chặn. Ngay khi đối phương tấn công, một đòn Yop trước sẽ ra sau, đến trước cản lại cú đá của đối phương. Nếu không kịp cản lại, việc rút gối sát che hông, bụng cũng giúp bản thân không bị mất điểm.
+ Yop chagi không có điểm, mục tiêu đòn đánh là phần hông được thủ tương đối kín. Chỉ một số trường hợp thủ cao tay ta mới sử dụng đòn này tấn công, nhằm mục đích triệt hạ khi đã thua quá nhiều điểm.
Trong thực chiến:
+ Sử dụng đòn Yop chagi tấn công vào khớp gối của địch. Đây là chỗ yếu, dễ dàng triệt hạ đối phương và không bị giới hạn bởi luật thi đấu. Ngoài ra, không sử dụng Yop chagi.
Trong quyền biểu diễn:
+ Như đã nói từ đầu bài viết, đây là một kỹ thuật rất đẹp và được WTF lựa chọn làm biểu tượng cho phù hiệu Taekwondo thế giới. Vì thế, Yop chagi thường xuyên là điểm nhấn trong các bài quyền. 
Yop chagi trong bài quyền số 5
+ Đòn Yop chagi trong quyền sẽ được đá cao, rất cao và càng cao càng đẹp (Tất nhiên càng cao càng yếu).
Châu Tuyết Vân - Yop chagi cao
+ Trong biểu diễn Yop chagi cũng là đòn thường được sử dụng bên cạnh các đòn đá xoay. Nguyên nhân vì Yop chagi có thể thực hiện đá bay, và bay khá xa, khoảng 3-4m gì đó. Để thực hiện đá bay Yop, tôi xin để dành cho những ai đến tập nhé :*

Không liên quan nhưng hôm qua là sinh nhật tôi. Các bạn chúc mừng cái cho tôi vui nào <3 :*


15
9348 lượt xem
15
18
18 bình luận